Hội Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất: Sáu nữ tu tuyên khấn trọn đời

“ Tình nào yêu con, nâng con lên hàng bạn thân.
Cùng con liên kết trong tình yêu giao ước…”[1]

Những ca từ trên đã được cha Ân Đức cảm nghiệm, viết ra và phổ nhạc thành bài hát: “Có một tình yêu”. Bài hát chứa đựng đầy những cảm xúc, tâm tư, lí tưởng và kinh nghiệm sống của những con người sống đời dâng hiến: “Họ đã nghe tiếng Chúa, đã đến, đã xem và ở lại với Người” (Ga 1,39).
Những câu hát chứa đầy tình yêu ấy đã được các nữ tu Hội Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất cất lên trong Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời, thứ hai ngày 01-10-2018, tại trụ sở chính của Hội Dòng, thuộc nhà thờ Giáo Xứ Đạo Ngạn-Giáo Phận Bắc Ninh. Thánh lễ do Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt cử hành vào lúc 9h00. Hiệp dâng thánh lễ, có quí cha, quí thầy, quí tu sĩ nam nữ trong và ngoài giáo phận, quí ân nhân, thân nhân, quí khách và cộng đoàn.
Thánh lễ được tổ chức để ghi nhận, đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong ơn gọi của 6 chị nữ tu:
1. Chị Anna Lâm Thị Lành
2. Chị Anna Nguyễn Thị Lân.
3. Chị Maria Nguyễn Thị Thỏa.
4. Chị Maria Nguyễn Thị Hậu.
5. Chị Maria Nguyễn Thị Tuyết Thanh.
6. Chị Maria Nguyễn Thị Hạnh.
Thánh lễ hôm nay được tổ chức đúng vào ngày lễ của chị thánh Têrêxa Hài Đồng. Trong bài giảng của Đức Cha chủ tế, Ngài nhấn mạnh gương sáng của vị thánh trẻ. Chị đã sống một đời sống khiêm nhường, nhỏ bé để nên giống Chúa Giêsu, trở nên tình yêu tinh tuyền giữa lòng Hội Thánh. Ngài khuyên mỗi người cũng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, giống chị thánh Têrêxa bằng một đời sống khiêm hạ và sinh hoa trái. “Xem quả thì biết cây”, nên cần qua đời sống, mỗi người có trách nhiệm họa lại gương mặt xinh đẹp của Thiên Chúa bằng sự dấn thân, yêu thương và âm thầm phục vụ. Trong nghi thức tuyên khấn, các chị đã long trọng tuyên bố lời kết ước của mình cùng với Chúa Giê-su bằng tất cả ý thức và tự do trước mặt Thiên Chúa là Cha, Đức cha Cosma vị đại diện Hội Thánh, trong tay chị Maria Lương Thị Hồng Tổng Phụ Trách và cộng đoàn.
“ Con xin tuyên khấn vĩnh viễn với Thiên Chúa Toàn Năng, sống khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục theo Hiến Chương Hội Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất”.
Lời tuyên khấn này nói lên sự dâng hiến trọn vẹn con người mình cho Thiên Chúa, hoàn toàn không giữ lại cho riêng mình điều gì. Từ đây, các chị hoàn toàn sống mầu nhiệm “thuộc về”. Các chị sẽ hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa, thuộc về Hội dòng, thuộc về tha nhân, thuộc về nơi mà các chị được sai đến.
Sống đời dâng hiến là chấp nhận lội ngược dòng, là sự đào luyện từ Thiên Chúa và sự tự đào luyện chính mình không ngừng ngang qua những biến cố lớn nhỏ trong đời sống. Như vậy, chắc chắn con đường dâng hiến của các chị sẽ không tránh khỏi những thách đố cả bên trong lẫn bên ngoài. Vì thế, sự hiện diện, cùng lời cầu nguyện của Đức Cha, quí cha, quí thầy, quí ân nhân, quí khách và cộng đoàn là nguồn sức mạnh,động viên, khích lệ lớn lao dành cho các chị tuyên khấn trọn đời hôm nay nói riêng và cho Hội Dòng ĐMHN nói chung.

Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ ơn thánh của Người trên các nữ tỳ của Người và toàn thể cộng đoàn. Xin Chúa trả công xứng đáng với sự hi sinh và tình yêu thương của dân thánh đã dành cho từng chị em và Hội Dòng chúng con.

BTT Hội Dòng

[1] Lời bài hát Có Một Tình Yêu – Lm. Ân Đức